Bất Động Sản Công Nghiệp - Triển vọng ngành bất động sản công nghiệp 06 tháng cuối năm 2022

06 tháng cuối năm 2022, ngành bất động sản công nghiệp (BĐS CN) tại Việt Nam hướng đến sự phát triển bền vững và có triển vọng tích cực. Một số thông tin nổi bật về tin tức thị trường bất động sản công nghịệp sẽ được ATIM LAW FIRM tổng hợp tại bài viết này.

Thị trường BĐS CN nửa đầu năm 2022 tuy gặp những thách thức nhất định nhưng vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực và triển vọng trong 06 tháng cuối năm là vô cùng khả quan.

Đường bay quốc tế mở cửa hỗ trợ hồi phục kinh doanh KCN

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022 do Việt Nam bắt đầu quá trình “bình thường mới” sau khi tình hình COVID-19 được cải thiện và các chuyến bay quốc tế nối lại sau hai năm. Trong 6 tháng đầu năm, lượng khách đến đã tăng 582,2% lên ~ 602 nghìn lượt.

Việc mở cửa hoàn toàn hỗ trợ một phần thúc đẩy hoạt động cho thuê tại các KCN. Theo một thống kê từ CRBE, có một số lượng đáng kể các yêu cầu cho thuê đất và nhà máy xây dựng sẵn đến CBRE so với các năm trước.

Các chỉ số ghi nhận dấu hiệu tích cực

Các nhà máy Việt Nam đã hồi phục mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm khi PMI kết thúc ở mức 54, đánh dấu tháng thứ 9 liên tiếp hoạt động các nhà máy được mở rộng khi không còn bị gián đoạn bởi các hạn chế đi lại do dịch bệnh bùng phát.

Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất công nghiệp Việt Nam liên tục hoạt động tốt và thể hiện sự tăng trưởng tích cực kể từ khi Việt Nam ngừng giãn cách xã hội và bắt đầu bình thường mới kể từ tháng 10/2021.

Dòng vốn FDI duy trì ổn định

6T2022, vốn FDI giải ngân đạt 10,06 tỷ USD (+% 8,85 năm). Lĩnh vực chế biến, sản xuất tiếp tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư, với vốn FDI đăng ký đạt 8,8 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn đầu tư. Đã có 84 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong sáu tháng đầu năm. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ USD, chiếm 29,5%. Hàn Quốc đứng thứ hai ~ 2,66 tỷ USD, chiếm ~ 19% (+29,6% YoY). Với dự án Lego quy mô lớn trị giá hơn 1,3 tỷ USD tổng vốn đầu tư, Đan Mạch đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký ~ 1,32 tỷ USD.

Cơ sở hạ tầng phát triển dài hạn, chi phí và lợi nhuận hấp dẫn

  • Hệ thống đường cao tốc Bắc Nam xuyên suốt kết hợp với quy hoạch tổng thể của Chính phủ trong việc phát triển mạng lưới cảng biển và sân bay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ nâng cao năng lực logistics của Việt Nam và đồng nghĩa với việc chi phí logistics sẽ giảm đi đáng kể. Điều này sẽ xúc tác cho sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp, thương mại quốc tế và giảm sự phân bố không đồng đều trong tập trung công nghiệp giữa các vùng miền.

  • Các nước Đông Nam Á đang chiếm ưu thế trên thị trường trong việc thu hút các nhà sản xuất từ Trung Quốc nhờ chi phí hợp lý, tiêu dùng nội địa tăng và cơ sở hạ tầng được cải thiện. Việt Nam là một ngôi sao đang lên trong số những nước Đông Nam Á trở thành trung tâm công nghiệp hàng đầu nhờ có lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Bên cạnh nền chính trị ổn định, Việt Nam còn tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do FTA. Ngoài ra, chi phí đầu tư và chi phí định kỳ vẫn ở mức tương đối thấp so với các nước cùng ngành trong khu vực cũng cố thêm sức hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

BĐS KCN vẫn sáng nửa cuối năm

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá nhu cầu thuê đất KCN vẫn sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2023 nhờ xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục và các chính sách thu hút FDI cũng sẽ thúc đẩy nhà đầu tư quay trở lại Việt Nam.

Sang năm 2023, SSI Research ước tính lợi nhuận ròng của các công ty phát triển KCN niêm yết sẽ tăng trưởng khoảng 18% so với cùng kỳ, do tổng diện tích đất cho thuê tăng trưởng 10%/năm, và giá thuê đất dự kiến sẽ tăng 8% tại các KCN phía Nam và 6% tại các KCN phía Bắc.

Tuy nhiên, về mặt rủi ro, SSI Research cho hay, tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh đều đã đạt trên 80%. Thời gian đền bù giải phóng mặt bằng chậm, dẫn đến nguồn cung đất ở các KCN còn lại ít, ảnh hưởng đến việc cho thuê với diện tích lớn.