Bất động sản công nghiệp - Bình Thuận khởi công khu công nghiệp Sơn Mỹ I với diện tích hơn 1000ha

Chiều 30/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và đoàn công tác đã bấm nút khởi công khu công nghiệp (“KCN”) Sơn Mỹ I tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Một số thông tin chung về KCN Sơn Mỹ I

  • Tên dự án: Khu công nghiệp Sơn Mỹ I
  • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu Hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ (“IPICO”)
  • Vị trí: Thôn 3, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận
  • Diện tích: 1.070 ha
  • Khởi công xây dựng: 30/8/2022

Cụ thể, KCN Sơn Mỹ 1 sở hữu vị trí chiến lược, cách Phan Thiết 90 km về phía nam, kết nối trực tiếp các tuyến đường huyết mạch (quốc lộ 1A, 55, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết), tiếp cận dễ dàng với hạ tầng đường hàng không, đường thủy nội địa và quốc tế, là cửa ngõ liên kết với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

KCN Sơn Mỹ I được quy hoạch để sử dụng với chức năng là đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước. Trong đó, nổi bật là hai nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích ước tính 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; kho cảng khí LNG với diện tích khoảng 100 ha; và đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp với diện tích hơn 430 ha. Bên cạnh đó, KCN Sơn Mỹ I có hơn 30% diện tích đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực cây xanh, mặt nước cũng như văn phòng điều hành, các công trình tiện ích... Ngoài ra, dự án còn có phân khu chuyên sản xuất các trang thiết bị phụ trợ phục vụ cho việc phát triển các ngành công nghiệp năng lượng xanh (điện gió, điện mặt trời) và nhiều hạng mục khác.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ I do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu Hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ làm chủ đầu tư. Theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước đây, dự án có tổng vốn khoảng 2.300 tỷ đồng, tuy nhiên thời gian qua chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư có biến động lớn. Sau khi hoàn thành thiết kế chi tiết, hiện tổng mức đầu tư dự án là khoảng 9.000 tỷ đồng.

Định hướng cho KCN Sơn Mỹ 1

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Bình Thuận cần dựa vào 3 yếu tố con người, thiên nhiên và lịch sử vùng đất để phát triển xanh; thu hút đầu tư công nghiệp năng lượng xanh, năng lượng tái tạo và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo định hướng, KCN Sơn Mỹ 1 sẽ lấy năng lượng làm trung tâm và được đầu tư phát triển là KCN thông minh và thân thiện với môi trường đầu tiên tại Bình Thuận cũng như vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Trên hành trình phát triển bền vững, KCN Sơn Mỹ I tiên phong trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP26 với những hành động cụ thể và quyết liệt như ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, ít phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và giảm dần việc sử dụng năng lượng hóa thạch để chuyển sang các nguồn năng lượng xanh, năng lượng mới như điện gió, điện mặt trời và điện khí LNG.

Với mục tiêu thu hút các dự án quy mô lớn có tổng vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD, KCN Sơn Mỹ I được kỳ vọng khi chính thức đi vào hoạt động và khai thác sẽ trở thành tâm điểm phát triển kinh tế cho tỉnh Bình Thuận cũng như các khu vực lân cận; đồng thời mang đến hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và tạo ra những tăng trưởng đột phá cho tỉnh Bình Thuận trong tương lai.

Trần Thị Ngọc Ly (Trợ lý luật sư)