Bất động sản công nghiệp - Lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp quý II năm 2022

Ngay từ đầu năm 2022, VNDirect Research đã nhận định bất động sản công nghiệp (“BĐS KCN”) sẽ duy trì sức hút với hai động lực kép gồm (i) nhu cầu cao và (ii) đẩy mạnh mở rộng nguồn cung mới. Cả doanh nghiệp (“DN”) có vốn đầu tư nước ngoài (“FDI”) và DN trong nước đều đẩy mạnh mở rộng sản xuất, cùng với việc bùng nổ của thương mại điện tử, yêu cầu hàng tồn kho tăng và đa dạng hóa chuỗi cung ứng giúp thúc đẩy nhu cầu đất cho các dịch vụ kho bãi và câu chuyện đẩy mạnh đầu tư công vào cơ sở hạ tầng hỗ trợ. Bên cạnh đó, các DN cũng đang mở rộng để nắm bắt nhu cầu thuê trong giai đoạn 2022 – 2025 trước làn sóng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bức tranh lợi nhuận của ngành BĐS KCN quý II năm 2022 có sự phân hóa rõ ràng

Trong bối cảnh thuận lợi, doanh nghiệp BĐS KCN đều báo lãi trong quý II năm nay. Tuy nhiên, bức tranh lợi nhuận của ngành này trong quý II/2022 cho thấy sự phân hoá giữa DN có KCN có sẵn quỹ đất trống, sẵn sàng cho thuê và DN có KCN đã lấp đầy hoặc đang có dự án mở rộng.

Các DN còn quỹ đất để cho thuê như Tổng Công ty Idico (IDC), Tổng Công ty Viglacera (VGC), Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (BCM), Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) và Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đều báo lãi tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước, từ 6 đến 25 lần.

Trong khi đó, tại các DN có KCN đã lấp đầy và không còn diện tích sẵn sàng cho thuê, hay đang có dự án mở rộng chuẩn bị cho thuê, kết quả kinh doanh kém khả quan hơn hẳn khi lợi nhuận quý II đều ghi nhận đà đi lùi so với cùng kỳ.

Nhóm các công ty này cho thấy sự sụt giảm từ 26% cho đến 99% lợi nhuận sau thuế. Các công ty với mức lãi giảm lớn nhất có thể kể đến CTCP Long Hậu (LHG), giảm 71%, và Công ty Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (D2D), với lợi nhuận sau thuế giảm đến 99% so với Quý II/2021. Các công ty như Sonadezi Long Thành (SZL), Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (TIP) và Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP), cũng có mức lãi thấp hơn so với cùng kỳ nhưng chỉ ở mức 26 – 42%.

BĐS KCN vẫn sáng nửa cuối năm

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), trong nửa cuối năm 2022, lợi nhuận sau thuế nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng 47,3% so với cùng kỳ, nhờ vào nhu cầu đất công nghiệp được kỳ vọng sẽ phục hồi tích cực khi nền kinh tế mở cửa, và giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8-20% so với cùng kỳ, tùy khu vực.

SSI Research cũng tiếp định đánh giá nhu cầu thuê đất KCN vẫn sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2023 nhờ xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục và các chính sách thu hút FDI cũng sẽ thúc đẩy nhà đầu tư quay trở lại Việt Nam.

Sang năm 2023, SSI Research ước tính lợi nhuận ròng của các công ty phát triển KCN niêm yết sẽ tăng trưởng khoảng 18% so với cùng kỳ, do tổng diện tích đất cho thuê tăng trưởng 10%/năm, và giá thuê đất dự kiến sẽ tăng 8% tại các KCN phía Nam và 6% tại các KCN phía Bắc.

Tuy nhiên, về mặt rủi ro, SSI Research cho hay, tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh đều đã đạt trên 80%. Thời gian đền bù giải phóng mặt bằng chậm, dẫn đến nguồn cung đất ở các KCN còn lại ít, ảnh hưởng đến việc cho thuê với diện tích lớn.

Nguồn: cafef.vn