TPP ĐỔI TÊN THÀNH CPTPP (HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN VÀ TIẾN BỘ XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG)

21/11/2017, 13:28 PM

Ngày 11/11/2017, tại cuộc họp không chính thức về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, 11 nước thành viên TPP (gồm có Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, Việt Nam) ra Tuyên bố chung thống nhất đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trước đó, Hiệp định TPP được chính thức ký kết bởi 12 quốc gia thành viên TPP (gồm 11 thành viên CPTPP và Hoa Kỳ) vào ngày 04/02/2016. Tuy nhiên, đến tháng 01/2017, Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi TPP khiến TPP không thể đáp ứng điều kiện có hiệu lực như dự kiến ban đầu.

Tại cuộc họp ngày 11/11/2017, các Bộ trưởng đã ra tuyên bố chung khẳng định các nước trong Hiệp định CPTTP đã thống nhất những vấn đề cốt lõi của hiệp định này theo hướng giữ nguyên các nội dung của hiệp định TPP, nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số lượng hạn chế nghĩa vụ của mình. Các Bộ trưởng nhất trí rằng hiệp định CPTTP là một hiệp định toàn diện và quy chuẩn cao trên cơ sở cân bằng các lợi ích của các nước thành viên có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Theo ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản: “Thỏa thuận này được dịch tiếng Pháp, tiếng Anh có giá trị tương ứng TPP12 và sẽ có hiệu lực sau 60 ngày khi có ít nhất 6 quốc gia thành viên thông qua. Hiệp định CPTPP sẽ tạm hoãn thi hành 20 điều của TPP, trong đó có 10 điều liên quan tới sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, còn 4 điểm được để riêng để các bên đàm phán thống nhất trong thời gian tới. Việc tạm hoãn thi hành một số điều khoản của thỏa thuận là biện pháp dễ nhất cho các nước vào lúc này để có thể tiếp tục triển khai, trong khi vẫn hy vọng Mỹ có thể trở lại vào tương lai.”

Việc Mỹ rút khỏi TPP khiến cho chiến lược, toan tính của mỗi quốc gia trong TPP thay đổi, bởi lẽ Mỹ là trụ cột chính trong TPP và hầu hết các nước khi tham gia TPP đều nhắm vào thị trường của Mỹ. Về phía Việt Nam, sự rút khỏi TPP của Mỹ khiến cho lợi ích của Việt Nam từ Hiệp định này giảm đi hẳn do thiếu lợi ích tăng thêm từ thị trường Mỹ.

Nguồn: vov.vn

Ý kiến bạn đọc