DỪNG HOẠT ĐỘNG CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, NHẬP KHẨU TPBVSK CHƯA ĐẠT ĐIỀU KIỆN GMP TỪ 1/7?

31/05/2019, 10:54 AM

Thời điểm 01/7/2019 đánh dấu lộ trình để các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu TPBVSK phải đạt được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện GMP kết thúc.

Điều này có nghĩa, nếu trong vòng hơn 1 năm qua (kể từ 2/2/2018, ngày có hiệu lực của Nghị định 15/2018/NĐ-CP), những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu TPBVSK nào chưa quan tâm đến việc cải tiến điều kiện sản xuất theo quy định về GMP - TPBVSK của Bộ Y Tế như thực hiện các yêu cầu về quy mô vốn, nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ, nhân sự thì nay, rủi ro phải đối diện với việc bị buộc dừng sản xuất, dừng nhập khẩu đã rất gần kề.

Theo thông tin từ Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế (VFA), tính đến nay, cả nước ta có khoảng 3500 cơ sở sản xuất TPBVSK. Tuy nhiên, số lượng cơ sở chấp nhận đầu tư bài bản về quy mô vốn, nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ, nhân sự để đáp ứng đủ 10 điều kiện của GMP – TPBVSK chỉ chiếm khoảng 0,11 %. Như vậy, 99,89 % cơ sở còn lại đang đứng trước nguy cơ phải dừng sản xuất TPBVSK.

Tương tự, các doanh nghiệp nhập khẩu TPBVSK không xuất trình được các tài liệu tương đương GMP – TPBVSK của Nhà sản xuất nơi họ đã mua sản phẩm cũng sẽ bị buộc dừng việc nhập khẩu các sản phẩm TPBVSK, bất kể là sản phẩm đó đã hoàn thành thủ tục công bố hợp chuẩn, hợp quy hay chưa.

Đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuộc đối tượng rủi ro nêu trên, thời gian một tháng còn lại là rất cấp bách với quá nhiều việc để làm nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng từ việc áp dụng quy định này.

Các cơ sở sản xuất cần có kế hoạch cụ thể nâng cao, cải tiến điều kiện sản xuất và hoàn tất thủ tục xin cấp GMP. Song song đó, thuê gia công sản phẩm tại các cơ sở đạt GMP – TPBVSK cũng là một giải pháp nên được xem xét nghiêm túc để hạn chế viêc gián đoạn kinh doanh.

Các doanh nghiệp nhập khẩu cần gấp rút việc yêu cầu Nhà Sản Xuất/Nhà Xuất Khẩu cung cấp các tài liệu tương đương theo đúng quy định.

Nếu bạn đang cần tìm giải pháp hỗ trợ, hãy liên hệ với Công ty Luật TNHH ATIM theo địa chỉ email dungnk@atim.com.vn để được tư vấn chi tiết.
Ý kiến bạn đọc